CÁN BỘ MẶT TRẬN GẮN VỚI HỘI

Bà Trương Thị Thành, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 7, phường Tân Định quận 1. Bà không chỉ nhiệt tình với công tác mặt trận mà còn chung tay với các phong trào của khu dân cư để xây dựng và phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới. Bà Thành bảo: “gần 30 năm làm Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố, vui nhiều nhưng buồn cũng không ít, có phải ai cũng hiểu được cái mình nói, việc mình làm đâu. Nếu những năm đầu không kiên trì có lẽ cũng chẳng làm nổi. Bởi lẽ, nhiều khi triển khai công việc mà không được ủng hộ, cũng nản lắm! Nhưng vì đã nhận trách nhiệm với chi bộ, với nhân dân nên quyết tâm làm cho kỳ được. Thế là khó mấy cũng làm, làm một lần chưa xong thì làm hai lần, đến một lần không gặp thì đến nhiều lần. Lâu dần người dân thấy mình nhiệt tình, có trách nhiệm cũng tin tưởng hơn”.
Uy tín của bà được vun đắp trong lòng người dân từ sự nỗ lực của bà trong giải quyết, triển khai từng việc nhỏ như vận động người dân giữ gìn vệ sinh trước nhà, thực hiện 5 không 3 sạch tại nhà và khu phố. Làm công tác Mặt trận ở cơ sở bà không quản ngại, đi “từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động, lắng nghe và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, gây dựng phong trào tự quản trong cộng đồng. Bà phân công cụ thể các thành viên trong ban, đồng thời kiểm tra, đôn đốc họ thực hiện tốt các nhiệm vụ, đặc biệt là công tác tuyên truyền trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.
Thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân.Thúc đẩy nhân dân tự giác tham gia hưởng ứng các cuộc vận động do phường, quận phát động. Đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho người nghèo, đúng người, đúng diện. Tích cực vận động mạnh thường quân ủng hộ quỹ các nguồn quỹ của phường. Ngoài ra Bà đã vận động mạnh thường quân chăm lo quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố, chăm lo học bổng cho các cháu học sinh nghèo thuộc khu phố 7. Vận động ban công tác mặt trận, chi hội đoàn thể và ban cán sự tổ dân phố trích một phần tiền trợ cấp hàng tháng nuôi heo đất để chăm lo hộ khó khăn tại khu phố.
Với vai trò là Trưởng Ban công tác Mặt trận, hội viên hội Phụ nữ, bà đã vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ ba, vận động phụ nữ mang thai và trẻ em đi tiêm phòng vắc xin đầy đủ, theo định kỳ, trẻ em trong độ tuổi được đến trường đầy đủ, không có tình trạng bỏ học…Trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc hàng năm, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và đăng ký xây dựng gia đình văn hóa; tích cực tham gia xây dựng chi bộ và các đoàn thể khu phố vững mạnh… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm liên tục, khu phố không có các tệ nạn xã hội như nghiện ma túy, mại dâm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 95%, khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa.
Cùng với hoạt động nâng cao chất lượng đời sống cho chị em, bà cùng với cán bộ, hội viên trong chi hội thành lập CLB Gia đình 5 không 5 sạch… Qua đó tuyên truyền vận động phụ nữ khó khăn làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia các phong trào xã hội, thực hiện tốt các tiêu chí để xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững…Trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, MTTQ các cấp đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Người dân ngày càng có ý thức sử dụng hàng Việt hơn.

NGUYỄN THỊ HUYỀN TRANG