CÂU LẠC BỘ NỮ DOANH NHÂN QUẬN 1

Từ xưa, người ta vẫn nghĩ rằng thiên chức của người Phụ nữ: đó là làm vợ, làm mẹ, thực hiện các công việc nội trợ. Suốt ngày, họ chỉ biết quanh quẩn ở bốn bức tường để phục vụ gia đình. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, quan niệm đó đã trở thành lỗi thời, bởi trong xã hội người phụ nữ bằng tài năng của mình, đã ngày càng khẳng định được vị trí, khả năng cũng như vai trò của họ. Không chỉ làm chủ bản thân, làm chủ gia đình, mà họ còn tiến tới làm chủ các doanh nghiệp trong việc kinh doanh trên thương trường.

Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh với vị trí đặc trưng của mình, từ lâu đã nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, phục vụ sản xuất. Toàn quận theo thống kê, hiện có 602 chị là nữ làm chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, để trở thành một nữ doanh nghiệp, họ đã phải vượt qua không ít khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Và để tồn tại trong thương trường khốc liệt, họ cũng đã rất cần những chỗ dựa tin cậy, những nâng đỡ về tinh thần lẫn vật chất.

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nhân Quận 1 có 7 thành viên, cùng 95 nữ doanh nghiệp đăng ký tham gia sinh hoạt. Mỗi quý, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ họp định kỳ một lần để báo cáo kết quả hoạt động, lên kế hoạch cho quý sau, và thông tin những vấn đề có liên quan đến quyền lợi của Doanh nghiệp nữ.

Một nhà doanh nghiệp thông thường rất bận rộn, nhưng một phụ nữ làm kinh doanh lại càng bận rộn hơn, vì dù có là gì đi nữa thì họ vẫn không thể chối bỏ được thiên chức phụ nữ của mình. Vì vậy, dù hết sức cố gắng, họ cũng chỉ thu xếp được để cùng tham gia sinh hoạt 3 tháng/lần. Trong thời gian quý giá đó, họ cùng nhau bàn bạc những nội dung thiết thực nhất. Đó là thông tin về những vấn đề có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà nữ doanh nghiệp như thuế, luật doanh nghiệp, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động kinh doanh và quản lý giữa các doanh nghiệp trong Câu lạc bộ. Hoặc tổ chức cho nữ doanh nghiệp tham gia sinh hoạt các chuyên đề về giới, những vấn đề riêng tư của phụ nữ như nấu ăn, trang điểm, sinh hoạt văn hóa văn nghệ … Mở các buổi tọa đàm về hạnh phúc gia đình, vai trò nữ doanh nghiệp trong xã hội hiện nay …

Theo bà Trịnh Mỹ Ngọc – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nhân Quận 1, những buổi sinh hoạt trên đều rất bổ ích và thiết thực. Vì sau những ngày làm việc đầy căng thẳng chốn thương trường, họ rất cần có những giây phút được gặp gỡ vui vẻ để cùng tâm tình, trao đổi chuyện riêng, chung, hoặc chỉ là đôi chút thời gian thư giãn bên nhau để cùng trút bớt đi những chuyện ưu phiền … Tuy nhiên, cũng theo bà Trịnh Mỹ Ngọc  thì điều quan trọng nhất mà các nữ doanh nghiệp đang rất cần đến Câu lạc bộ, là ở đây họ có thể học kinh nghiệm, phương pháp làm ăn… Để việc kinh doanh được thuận lợi hơn. Vì vậy, dù thực sự có phải bỏ ra chút ít thời gian, nhưng bù lại, họ có thể nhận được nhiều bài học bổ ích cho đường làm ăn của mình, nhất là với những người mới bước chân vào con đường làm ăn.

Nhu cầu làm việc thiện, cũng là một nhu cầu lớn đối với các nữ doanh nghiệp. Cũng là phụ nữ, nên có lẽ họ dễ dàng đồng cảm hơn với những mảnh đời bất hạnh. Những suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, những khoản tiền đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, giúp trẻ bị chất độc da cam, trẻ khuyết tật, đồng bào bị lũ lụt, người già neo đơn, viện dưỡng lão … do họ đóng góp, hàng năm lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong đó, nổi bật nhất là  các chị Trịnh Mỹ Ngọc – Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ doanh nghiệp Quận 1, Giám đốc Công ty TNHH Khải Hoàn mỗi năm ủng hộ từ 50 – 100 triệu đồng, Chị Nguyễn Thị  Thu Hương, Ủy viên Hội đồng quản trị Cty CP Kiềm Nghĩa, Chị Lê Thị Ánh Tuyết – Chủ doanh nghiệp cửa hàng kinh doanh vàng bạc, chị Nguyễn Thị Ngọc Ảnh – Giám đốc Cty TNHH TMDV Tin học Anh Phương. Chị Lê Thị Minh Hồng – Chủ doanh  nghiệp cửa hàng Vật liệu xây dựng luôn nhiệt tình tham gia đóng góp nhiều cho công tác xã hội từ thiện

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân vẫn luôn được Hội Liên hiệp phụ nữ Quận 1 hỗ trợ quan tâm mọi mặt. Thông qua Hội, hàng trăm nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được trợ vốn, giúp họ có những khoản tiền kịp thời để kinh doanh mà không phải vay nặng lãi ở bên ngoài. Nhiều năm qua, hàng trăm chị đã hoàn được vốn vì làm ăn kinh doanh có hiệu quả. Hội còn tổ chức thêm nhiều lớp “Khởi sự doanh nghiệp” nhằm trang bị cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để giúp họ đủ sức bước vào thương trường.

Thu Hương