Chị Kha Hoàng Ngọc Trâm – Người cán bộ Hội trẻ, năng động

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tập hợp và phát triển hội viên là nhiệm vụ then chốt, để từ đó các hoạt động phong trào của Hội sẽ chuyển tải được đến từng hội viên, phụ nữ, giúp phát huy tiềm năng của chị em, đóng góp cho tổ chức Hội. Trong năm qua, bản thân chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, thường xuyên tổ chức củng cố, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống chân rết đến tận chi, tổ Hội; vận động cán bộ Hội hưởng ứng tích cực tham gia phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong tuyên truyền, vận động và chăm lo, nâng cao đời sống mọi mặt của hội viên, phụ nữ; góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn dân cư và nâng cao vai trò của Hội là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân nhằm nâng chất hoạt động tại chi, tổ Hội.

Vận động chị em hội viên, phụ nữ tiếp tục tích cực tham gia phong trào “Nuôi heo đất” và “Hũ gạo tình thường”, tính đến nay đã đươc 10 năm, mỗi năm thu về hơn 1000kg gạo và gần 30 triệu đồng, với số tiền tiết kiệm Hội đã chăm lo phụng dưỡng mẹ liệt sĩ Trần Thị Năm, các cụ già neo đơn, phụ nữ bệnh nan y có hoàn cảnh. Bên cạnh đó vận động các chị thực hiện “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” lần thứ 23; “Tiết kiệm tại chi hội”, đã phát vay 7 lượt chị với số tiền 12.000.000 đ nhằm giúp đỡ cho các chị em phát triển kinh tế.
Được sự hỗ trợ của Đảng ủy, bản thân đã phát động trong cán bộ, hội viên, vận động mạnh thường quân chăm lo 2 góc học tập và xây dựng 1 căn mái ấm tình thương tại ấp Thanh Sơn 3, xã Thanh Tân, huyện Mỏ cày, Bến Tre trị giá 50 triệu đồng.
Vận động chị em phụ nữ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới: chăm lo 30 bộ áo đồng phục học sinh và cặp, tập cho các em nghèo hiếu học tại ấp Trại Đèn, Củ Chi; cùng các ban, ngành, đoàn thể chăm lo 30 suất học bổng, 40 phần quà cho phụ nữ nghèo tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ.
Cuối năm 2017, Phường Hội tổ chức bình xét gia đình 5 không 3 sạch, kết họp với việc xét gia đình văn hóa, trong đó có 10 hộ gia đình là hội viên không đạt tiêu chí, phường đã xây dựng kết hoạch hỗ trợ và phân công Ủy viên Ban Chấp hành, Chi Hội trưởng Phụ nữ phối hợp với các ban ngành, khu phố, Tổ dân phố vận động hỗ trợ các hộ gia đình và báo cáo tình hình, những khó khăn. Trong năm qua, bản thân đã phát động hỗ trợ, giúp đỡ, giới thiệu việc làm cho 03 Chị giúp việc gia đình, 2 anh làm bảo vệ; Chuyển đồi ngành nghề 3 chị: 1 chị làm tạp vụ Vinasum, 1 chi giúp việc nhà, 1 chị làm công nhân Công ty Nidec COPAL ở khu chế xuất Tân Thuận; Giới thiệu học nghề 2 chi làm móng, 1 chị học trang điểm và học phí học nghề pha chế cho 1 em với số tiền 5.600.000đ. Kết quả: 8/ 10 hộ gia đình đạt tiêu chí gia đình 5 không 3 sạch (1 hộ chưa thoát nghèo, 1 hộ vi phạm hành chính).
Năm 2018, phối hợp với Ban giảm nghèo bền vững khảo sát và tích cực vận động 50 hộ thuộc diện hộ cận nghèo, 06 hộ diện chính sách khó khăn, 14 hộ buôn bán lâu năm tham gia viêc sắp xếp chỗ (trong đó có 12 hộ là hội viên phụ nữ) buôn bán tại 2 khu vực đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp vào 2 khung giờ từ 6g00 – 9g00 và 10g00 – 13g00. Và vận động các hộ tham gia 2 đợt khám sức khỏe và tập huấn buôn bán, làm giấy cam kết trong việc thực hiện buôn ban giữ gìn vệ sinh chung, an toàn thực phẩm, đảm bảo văn minh. Đến nay khu ẩm thực ăn uống tại 2 khu vực trên đã ổn định đi vào hoạt động nề nếp, thu nhập của các hộ ổn định và thường xuyên kiểm tra tình hình buôn bán của các hộ, cũng như việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Tập trung đổi mới công tác tuyên truyền. Với yêu cầu đặc ra là “dễ nghe, dễ hiểu, dễ áp dụng”. Phường hội đã đổi mới cách thức tuyên truyền và chú trọng vào những nội dung trọng tâm và ngắn gọn, liên hệ thực tế trong xã hội. Sau mỗi buổi tuyên truyền, tập huấn Phường hội đặt ra những câu hỏi đố vui có thưởng xung quanh những nội dung đã được phổ biến trong buổi sinh hoạt, nhằm tạo không khí phấn khởi, vui vẻ và giúp cho cán bộ, hội viên cũng cố kiến thức.
-Với mô hình “Phụ nữ vì cộng đồng” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Hội LHPN phường tham mưu Hội LHPN Quận nhân rộng mô hình ra 10 phường với mục đích quản bá hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài truyền thống tôn vinh nét đẹp văn hóa với các khách du lịch nước ngoài và nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại phố đi bộ bào về cho Quận hội, cũng như thường xuyên nhắc nhỡ người dân thực hiện nếp sống mỹ quan đô thị, không xã rác nơi công cộng.
– Nâng cao chất lượng công tác và vận động nữ trí thức tham gia công tác hội. Phường hội phối họp với chi hội Luật gia tổ chức buổi họp mặt các nữ trí thức trên địa bàn phường tạo bước khởi đầu cho việc tuyên truyền vận động các dì, chị tham gia hoạt động địa phương cũng như công tác Hội. Trong năm, giới thiệu 10 nữ trí thức tham gia công tác tư vấn cộng đồng, tư vấn 22 trường hợp liên quan đến: mâu thuẩn gia đình, ghen tuôn đánh vợ, mâu thuẩn giữa ba me chồng và nàng dâu, tư vấn sửa chữa nhà cửa, tư vấn sức khỏe, gây tiếng ồn làm ảnh hướng đến hàng xóm xung quanh, hôn nhân gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, tư vấn nghĩa vụ công dân nơi cư trú, gấy rối làm mất trật tự nơi công cộng