Cô HOÀNG THỊ LỢI _ Báo cáo viên pháp luật tiêu biểu

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết “Sống trên đời cần có một tấm lòng.Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…”. Gió sẽ cuốn những tấm lòng thảo thơm gieo tình yêu khắp muôn nơi, mang lại ánh sáng, mang lại hạnh phúc cho những người cùng khổ. Trong cuộc sống hằng ngày mỗi người chọn cho mình những cách thể hiện khác nhau hình thành lên những cách sống khác nhau, và người mà tôi sắp nói tới đây, là người đã đem lối sống đẹp, nhân hậu và tràn đầy tình thương ấy vào đời thực.
Có lẽ không ít người còn nhớ một chất giọng ấm áp truyền cảm qua đường dây nóng về pháp luật của Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố đã giúp cho rất nhiều khán giả đang cần tư vấn pháp luật trong hơn 30 năm qua, đó là bà Hoàng Thị Lợi. Trước khi nghỉ hưu, đã có một số báo, tạp chí, công ty mời bà về làm việc với thu nhập khá cao, công việc lại nhàn hạ nhưng bà đều từ chối. Từ niềm mong muốn đem pháp luật về với người dân, bà đã tình nguyện về làm việc tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Phường Bến Nghé

Thời gian đầu khi mới tiếp nhận công việc, bà đã chạy một vòng quanh phường để tìm hiểu về cuộc sống của người dân địa phương, tham dự hầu hết các cuộc họp được mời. Ngoài công tác của một Chủ tịch Ủy ban Mặt trận, bà còn là Phó Chủ tịch Hội Luật gia Q1, phụ trách Chi hội Luật gia Phường Bến Nghé, tự nguyện tham gia tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý (miễn phí) cho người dân trong phường và các phường khác, từ đó tạo sự tin cậy đối với người dân khi tuyên truyền, vận động.
Trong các vụ khiếu nại, tham gia hòa giải cùng Ủy ban nhân dân phường giải quyết cho dân, với sự chân thành cùng kiến thức pháp luật bà phân tích thiệt hơn và có khi là mạnh dạn chấn chỉnh những hành động quá khích. Việc hòa giải thành công góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng khu phố văn hóa và phường văn minh đô thị. Đó là cả một nghệ thuật sống và ứng xử mà không phải ai cũng có và sự cố gắng cũng được khẳng định bởi những năm tháng qua,sự tín nhiệm của mọi người dành cho bà không phải tự động mà có mà là một quá trình lâu dài.
Không chỉ trên địa hạt pháp luật, trong công tác từ thiện, bà Hoàng Thị Lợi cũng là một tấm gương đi đầu trong công tác chăm lo, giúp đỡ cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong những năm qua.Theo bà, để giúp các hộ thoát nghèo thì cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng từng trường hợp để có kết quả bền vững. Cũng từ suy nghĩ đó, bà đã vận động các mạnh thường quân chăm lo cho người nghèo, trợ cấp đột xuất cho người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật; đồng thời bà cũng đứng ra quyên góp xây dựng nhà chống dột cho người dân, tạo công ăn việc làm cho những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Hành động đẹp ấy xuất phát từ một trái tim thương người, một trái tim tràn đầy sự cảm thông, chia sẻ.
Hình ảnh của bà Lợi trong tôi, và có lẽ, trong mắt của nhiều người khác lại càng đẹp hơn bao giờ hết khi chứng kiến bà vận động chăm lo cho các em thiếu nhi nghèo hiếu học, đặc biệt là các em mắc bệnh nan y đang được điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 2 trên địa bàn phường. bà phối hợp với Đoàn thanh niên, Công an phường, các bạn sinh viên Đại học Bách Khoa và các mạnh thường quân, đóng góp gần 200 triệu và trên 100 phần quà lo cho các bệnh nhi ung bướu, chạy thận, khoa bỏng và khoa ngoại của Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong hai dịp tết vừa qua. Sự quan tâm ấm áp đó của bà Lợi cùng với các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường như nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh cho các em trong cuộc chiến với bệnh tật. Nét hiền từ toát lên từ đôi mắt, từ nụ cười, từ lời hỏi han nhẹ nhàng, trìu mến đã khắc họa hình ảnh người phụ nữ ấy vào trong tim của những người đã từng được bà giúp đỡ, gieo cho họ niềm tin, hy vọng vào cuộc sống, vào tình yêu thương giữa người với người đầy thiêng liêng và đáng trân trọng. Đối với bà, bà mong sao các chế độ chính sách của nhà nước và nếp văn hóa ứng xử của xã hội, hướng tới việc bảo vệ và chăm sóc tốt nhất cho chị em phụ nữ và trẻ em.Vì đó là lực lượng đóng góp nhiều cho xã hội và dễ bị tổn thương. Một xã hội mà phụ nữ và trẻ em được sống trong những điều kiện tốt nhất, chính là 1 xã hội văn minh mà chúng ta cần hướng tới.
Trái tim của người phụ nữ ấy là một trái tim đang đập những nhịp đập mạnh mẽ để cống hiến cho dân, cho nước. Trong làn sóng mà hàng triệu người dân Việt Nam đang hướng về biển bảo quê hương, bà đã vận động đóng góp quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”, vận động các khu phố tổ chức ngày hội vì biển đảo kết hợp với các cuộc tuyên truyền về biển đảo; cùng các khu phố 4, khu phố 8 thu trên 100 triệu đồng, góp phần đóng góp vượt chỉ tiêu quận giao. Đối với bà Lợi, những đóng góp dù là nhỏ bé nhất, cũng có thể tạo nên sức mạnh, sức mạnh để kiên cường, sức mạnh để vững tin một niềm tin vào hành trình thổi bùng hào khí và tiếp lửa yêu thương đến với biển đảo của người Việt Nam.
Người phụ nữ giỏi không chỉ là người năng động, tích cực đóng góp cho xã hội mà còn là người phụ nữ khéo léo chăm lo việc nhà. Khi ở nhà ,bà Lợi là một người bà, người mẹ hết mực thương yêu con cháu; cũng như khi ở nơi công tác, bà dành trọn cả khối óc và trái tim để quan tâm, chăm sóc cho mọi người, mọi nhiệm vụ bà được giao.Tôi đoán rằng mọi thành viên trong gia đình của bà Lợi đều sẽ rất tự hào khi trong gia đình mình có một người phụ nữ tuyệt vời như thế.
Và chẳng biết tự bao giờ, tôi, và tất cả những ai từng tiếp xúc với bà, cũng đã âm thầm yêu quý, kính trọng người phụ nữ tri thức, nhân hậu này từ trong tâm khảm.Càng có cơ hội được làm việc, nói chuyện cùng bà, tôi lại càng thêm yêu, thêm quý những phẩm chất ngời sáng toát ra từ bà Hoàng Thị Lợi. Mỗi câu nói, việc làm của bà đối với tôi luôn là một bài học mà tôi may mắn có được trên hành trình chinh phục cuộc sống. Tấm gương của bà Hoàng Thị Lợi chính là tấm gương sáng, là kim chỉ nam cho những người trẻ như tôi sống và cống hiến cho đời, cho người.
                                                            Du Mai Huỳnh Trâm