cô Trần Thị Lan Phương _ “Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Người phụ nữ biết hi sinh lợi ích cá nhân cho công việc chung, cống hiến cả tuổi xuân cho xã hội, cho công việc và tới tận bây giờ khi trở về làm một cán bộ hưu trí người phụ nữ ấy vẫn miệt mài bên đèn sách nghiên cứu, học tập và hoạt động chính trị – xã hội, 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” rất xứng đáng dành tặng đến cô Trần Thị Lan Phương, địa chỉ ở 118 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1.
Cô Lan Phương sinh năm 1944, trong thời kỳ cả miền Nam vẫn đang sục sôi máu lửa, và cuộc đời cô đi qua hết mưa bom bão đạn hai cuộc kháng chiến lớn chống Pháp và chống Mỹ. Có lẽ đôi mắt trong veo ấy nhớ hết, ghi lại hết những đau thương mà con người thời chiến phải chịu nên văng vẳng trong lòng tiếng gọi đi theo, phục vụ nhân dân và Tổ Quốc, tự nhủ sẽ luôn cống hiến cho đất nước để vạn phần chia sẻ đau thương, vạn phần kiến thiết nước nhà dù nhỏ bé.

Là một ủy viên thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phường. Mọi công việc, chỉ thị từ cấp trên giao xuống luôn được cô theo dõi, đóng góp ý kiến, thực hiện bằng kinh nghiệm của một người từng làm nhiều vị trí trong cơ quan Nhà nước. Song song đó, cô còn là Chủ nhiệm câu lạc bộ Hội mẹ truyền thống phường, tạo diễn đàn cho những bà mẹ trong phường, cùng chia sẻ, tuyên truyền cho nhau về pháp luật gia đình, cách nuôi dạy con cái từ tấm bé, cách để tự bảo vệ phái nữ trong nhiều hoàn cảnh…
Và người phụ nữ nhỏ bé ấy không chỉ tự mình gánh gồng công việc sau nghỉ hưu mà còn tự thân đi vận động tiền quyên góp cho các quỹ người nghèo, quỹ hoạt động khuyến học và nhiều hoạt động có ích cộng đồng. Không những bỏ công, bỏ sức mà cô còn bỏ tiền túi quyên góp, hoạt động, nhất là những hoạt động chăm lo cho người nghèo ấm tình thêm vào mùa Tết đến Xuân về. Nhìn những thành tựu, những giấy khen treo đầy trên tường nhà kế bức hình gia đình nhỏ với những người con thành đạt ai cũng công nhận cô ấy là một phụ nữ “Giỏi việc nước”.
Nhưng đằng sau những công việc ngoài xã hội, cô lại trở về với vai trò người mẹ, người vợ đảm đang. Người ta thường nói, cuộc sống luôn có những mảng khó khăn. Trở về từ công việc xã hội, cô vẫn cần mẫn chăm bón cho chồng bệnh nằm một chỗ từng thìa cháo muỗng canh. Đôi khi nhìn chồng bệnh nằm đó cô cũng đau đáu nghĩ suy về một vài điều mông lung làm buồn tủi. Nhưng nghị lực vốn có của người phụ nữ kiên cường không cho phép cô chùn bước. Cô nuôi nấng được những đứa con thành tài. Cô gửi hết tâm tư tình cảm vào con cái để rồi nối nghiệp mẹ, những người con của cô cũng đang phụng sự cho đất nước bằng khả năng của mình.

Một người phụ nữ bé nhỏ về thân hình nhưng tư tưởng, công việc, và thành tích cô thu được không hề nhỏ chút nào. Cả một trời khâm phục mà tôi khi gặp và được nghe kể về cô, về gia đình cô. Một người phụ nữ xứng danh là tấm gương sáng cho những người phụ nữ nói riêng, mọi người nói chung học tập và làm theo, cũng xứng danh với danh hiệu Tấm gương tiêu biểu của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà cô được nhận suốt nhiều năm liên tiếp.
Cô – người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” – Trần Thị Lan Phương.
Qua đây, một người trẻ như tôi cũng sẽ tự nhắn nhủ bản thân và mọi người phải không ngừng học tập, lao động, sáng tạo để cống hiến cho đất nước trong giai đoạn kiến thiết này. Và cũng là chứng minh cho tất cả mọi người thấy rằng, phụ nữ mình chỉ cần có “đất” ắt tài được nở hoa.