dì NGUYỄN THỊ HƯỜNG, một người mẹ, một người dì, một người cô

Sinh thời Bác Hồ luôn quan tâm và đánh giá cao vị trí, vai trò của phụ nữ trong quá trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam; Bác từng nhấn mạnh: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Xem tư tưởng và việc làm của đàn bà con gái, thì biết xã hội tiến bộ ra thế nào”. Khắc sâu lời dạy và thực hiện tâm nguyện của Bác rằng “một nửa thế giới” cần được giải phóng, bình đẳng về mọi mặt, dì NGUYỄN THỊ HƯỜNG, sinh năm 1948, hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN, Chủ nhiệm CLB Hội Mẹ Truyền thống phường Đa Kao

Về nhận nhiệm vụ tại phường Tự Đức, quận 1, 12 năm dì đã kinh qua các công tác như Trưởng ban Cứu đói, Ủy viên Thư ký, Chủ tịch UBND phường, Bí thư Đảng ủy phường, nhiệm vụ nào dì cũng làm tròn và luôn được tổ chức tin tưởng, nhân dân tin yêu. Năm 1987, dì được phân công nhiệm vụ mới là Phó Giám đốc Công ty Vàng bạc – Đá quý Bến Thành. Trong suốt hơn 45 năm phục vụ và cống hiến cho tổ chức, ở vai trò, vị trí nào dì cũng được lãnh đạo tin yêu và đồng nghiệp quý mến. Trong suốt quá trình phấn đấu, dì vinh dự nhận được nhiều bằng khen, huân chương… trong đó phải kể đến huân chương Lao động hạng Ba mà Thủ tướng Chính phủ trao tặng để ghi nhận công lao đóng góp, phục vụ nhân dân của dì.

Năm 2010, về địa phương với vai trò là cán bộ hưu trí, dì quan niệm: “Đảng viên thì suốt đời phấn đấu, suốt đời phục vụ” nên dì tiếp tục tham gia vào Câu lạc bộ Hội Mẹ Truyền thống khi có lời mời từ Hội Liên Hiệp Phụ nữ phường. Đến nay, với sự dẫn dắt của dì, CLB Hội Mẹ luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống cách mạng, gương mẫu trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; định hướng nhận thức cho các tầng lớp phụ nữ đối với việc giáo dục truyền thống đạo đức phụ nữ Việt Nam, giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Hằng năm, CLB đã cùng với Hội phụ nữ phường tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn…

Trong suốt 5 năm làm công tác Hội, dì luôn trăn trở đối với những mảnh đời bất hạnh, dì làm tốt công tác chăm lo, tặng cặp, sách vở cho học sinh nghèo hiếu học tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang tổng số tiền 17.595.000 đồng; thăm và tặng quà cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Ung Bướu TP HCM tổng số tiền là 80.000.000 đồng…Với những việc làm và kết quả như trên, Câu lạc bộ Hội Mẹ truyền thống đã góp phần cùng Hội LHPN phường nhiều năm liền giữ vững thành tích xuất sắc và được Hội LHPN phường đề nghị Quận hội khen thưởng hàng năm.

Đối với dì Hường, bản thân tôi luôn xem dì là một người mẹ, người thầy, một tấm gương hiện thực mà tôi phải học hỏi, cố gắng noi theo. Dì luôn lo nghĩ cho Đảng, cho dân; việc gì có lợi cho nước, cho dân là dì liền “xắn tay áo lên” mà làm; như cái cách mà dì hay nói với chúng tôi: “lớp phụ nữ trẻ như tụi con cần phải chịu khó học hỏi, cần phải biết lắng nghe, cần phải đi nhiều…”. Cách làm việc của dì khoa học, hợp tình, hợp lý nên luôn thuyết phục được nhiều người cùng tham gia góp công, góp sức cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Qua các hành động thiết thực của dì, qua các câu chuyện mà dì kể, tôi càng thêm tin yêu công tác Hội mà tôi đã gắn bó, thêm yêu con người và địa phương nơi mình công tác, phục vụ; tự hứa với lòng sẽ luôn cố gắng nhiều hơn nữa để đem sức trẻ đóng góp cho địa phương, cho quê hương mình.

ĐK