NGƯỜI PHỤ NỮ DÁM NGHĨ, DÁM LÀM

Hiện nay người phụ nữ đang đứng trước những tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường và những ảnh hưởng tiêu cực của thời kỳ mở cửa, hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Do vậy, việc giữ gìn, phát huy những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam đã gặp không ít khó khăn, thách thức. Nhưng nét đẹp truyền thống của phụ nữ không hề bị mai một,  phẩm chất cao quý đó được tỏa sáng ở tấm gương chị Võ Thị Tuyết Mai, sinh năm 1962, cư ngụ tại số 180 Bến Chương Dương, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1.

Chị là người phụ nữ “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”, tin tưởng vào bản thân mình sẽ vượt qua thử thách của cuộc sống. Trong công việc chị dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không trốn tránh, đùn đấy nhiệm vụ của mình cho người khác, và khi đã nhận thì cố gắng hoàn thành tốt. Đồng thời chị là người khiêm tốn, thẳng thắn không kêu ngạo, thất bại không nản, coi nó là “mẹ của thành công”, khó khăn là môi trường rèn luyện để thử thách năng lực và ý chí của chị. Trong giao tiếp, ứng xử, chị thường tỏ thái độ bình tĩnh, chủ động, nói năng rành mạch, phong thái chững chạc, xử sự đường hoàng. Với đức tính trung hậu, đảm đang chị mãi luôn là người cần cù, chăm chỉ, sáng tạo trong lao động, tạo thu nhập ổn định đóng góp vào nguồn thu của gia đình, biết cách chi tiêu hợp lý, có kế hoạch, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình, thực hành tiết kiệm.

Chị Võ Thị Tuyết Mai chủ trì sinh hoạt Chi hội Phụ nữ Khu phố 2

Với hoàn cảnh sống thực tại chị vừa làm cha vừa làm mẹ, quan tâm chăm sóc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, chia sẻ tâm tư tình cảm với con hiểu những giai đoạn thay đổi tâm sinh lý của con để khéo léo định hướng cho con phát triển nhân cách, không bao giờ phó mặc việc giáo dục con cái cho nhà trường, cho xã hội. Dù vợ chồng chị đã ly hôn, chồng có gia đình khác, nhưng chị vẫn một lòng giữ trọn đạo nghĩa, thay chồng phụng dưỡng mẹ chồng, nuôi dạy con cái lớn khôn, nghị lực của chị thật đáng để cảm phục.

Chị mai luôn tích cực hưởng ứng các phong chào nhân đạo từ thiện, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình tại địa phương pháp động Chi hội chị luôn là một nhân tố phần động mọi người tham gia “xây dựng mái ấm tình thương” và những hoạt động uống nước nhớ nguồn, những hoạt động giúp đỡ, cứu người.

Trong cuộc sống chị luôn thể hiện tấm lòng cao cả với lương tâm, trách nhiệm cao, luôn hướng đến phương châm sống mỗi người vì mọi người. Sự cưu mang, đùm bọc lẫn nhau sức phát từ lòng nhân ái, từ sự đồng cảm, thương người như thể thương thân. Đặc biệt chị mạnh dạn những nhiệm vụ giáo dục và quản lý các đối tượng phụ nữ mãn hạn tù, phụ nữ chậm tiến và thanh thiếu niên chưa ngoan. Chị luôn quan tâm và chăm sóc những đối tượng nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng. Hoàn cảnh chị Mai rất khó khăn nhưng chị luôn lạc quan tin tưởng vào Hội phụ nữ và luôn là một nhân tố để mọi người học tập và noi theo chị . Có thể nói với niềm tin lạc quan bản lĩnh của chị trong thời gian qua đã để lại một nỗi ám ảnh, chồng chị đã làm ăn thua lỗ, gây nợ nần, cầm nhà, tất cả chị phải đứng ra trả do chị mượn giúp chồng làm ăn, vừa nuôi hai con nhỏ đi học, vừa kiếm tiền trả nợ. Bản thân chị bán sữa đậu nành tại công viên Lê Văn Tám với thu nhập thấp, chị chỉ muốn chết đi nhưng hai con còn nhỏ sẽ sống sao, nhờ có sự động viên an ủi của các con và Hội phụ nữ phường chị đã vượt qua khó khănkhi đứng trước bế tắc, nghề gì chị cũng làm, giặt quần áo, giúp việc nhà, Một lần nữa Hội LHPN phường Cầu Ông Lãnh đã giúp đỡ chị vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để chị hoàn trả nợ bên ngoài, cố gắng buôn bán, làm thêm, hiểu được vất vả của mẹ nên các con chị phấn đấu học tập, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, đi làm thì được công nhân viên xuất sắc trong đơn vị. Những thành tích của các con chị cũng giúp chị phần nào vơi đi nỗi buồn, mạnh mẽ đảm trách nhiệm vừa làm cha làm mẹ, nuôi các con trưởng thành.

Ngoài việc chăm sóc và nuôi dạy con, chị Mai được các thành viên nhóm bình chọn là tổ trưởng tổ dịch vụ gia đình, chị đã giới thiệu 25 chị phụ nữ có nhu cầu được đi làm và có thu nhập ổn định. Giúp đỡ 06 chị phụ nữ hồi gia, phụ nữ chăm tiến tái hòa nhập cộng đồng, chị hạnh phúc khi được trao tặng kỷ niệm chương “vì sự phát triển của phụ nữ” năm 2010, tấm gương của chị Mai thật đáng khâm phục, cuộc sống khó nghèo, chật vật, hụt hẫng nhưng không quật ngã được nghị lực và bản lĩnh của chị. Có thể nói gương sáng của chị Võ Thị Tuyết Mai là một nhân tố tiêu biểu cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Mỹ Linh