TẤM GƯƠNG SÁNG PHỤ NỮ QUẬN 1

Ở nơi ấy, có một người phụ nữ luống tuổi, hằng ngày vẫn bộn bề với công việc gia đình, mang trong mình một trái tim nhiệt huyết, luôn xung phong đi đầu trong các hoạt động tại địa phương, đó chính là Bà Tôn Thị Hải Đường, sinh năm 1948, hiên nay Bà đang là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 5; Tổ trưởng Tổ dân phố 60 và là thành viên Ban Mặt trận khu phố 5.

Bà sinh ra và lớn lên trong thời chiến tranh và được cử đi học tập ở nước ngoài để trở về giúp ích cho Nước nhà, Bà học đại học tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, sau đó học nâng cao tại Viện nghiên cứu Dâu tằm Nhiệt đới MySore – Ấn Độ. Kinh qua nhiều nhiệm vụ, ở công tác nào Bà cũng hoàn thành xuất sắc. Bà lập gia đình và có 2 người con; con trai (sinh năm 1976) hiện đang Bàng tác tại Bàng ty FPT; con gái (sinh năm 1980) hiện là Thạc sỹ Luật. Trong những năm tháng tham gia công tác, Bà được sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình, đặc biệt là từ người chồng thân yêu, các con Bà đều do một tay ông xã chăm lo chu đáo…

(Cô Tôn Thị Hải Đường – người đứng giữa)

Năm 2008, Bà bắt đầu tham gia công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ tại địa phương; Nhiệm kỳ 2011 – 2016 tham gia vào Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đa Kao và là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 5; Tổ trưởng Tổ dân phố 60 và là thành viên Ban Mặt trận khu phố 5. Chi hội 5 ban đầu có 105 hội viên, đến nay đã phát triển được 170 hội viên, có 8 tổ hội, 01 câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc với 30 cặp thành viên. Là Chi hội liên tục dẫn đầu các hoạt động trong nhiều năm liền và cá nhân Bà cũng vinh dự nhận được rất nhiều các khen thưởng cấp phường, quận và Thành phố với nhiều thành tích khác nhau.

Từ đó, bà luôn tích cực, đẩy mạnh các hoạt động Hội, Bà nhanh chóng, chủ động tiếp cận, nắm tình hình cán bộ, hội viên, phụ nữ tại địa phương, tham mưu cấp ủy, Ban Thường vụ Hội LHPN phường củng cố nhanh  BCH, các Tổ trưởng – tổ phó Tổ Hội. Với cách làm việc khoa học, bài bản, sâu sát, theo sát dự lãnh đạo của cấp ủy, phối hợp tốt với các cán bộ khu phố và các đoàn thể khác, bà luôn có uy tín và tầm ảnh hưởng đối với phường, khu phố và nhất là cán bộ, hội viên, phụ nữ. Bà kịp thời vận động hội viên, phụ nữ và mạnh thường quân khu phố chăm lo 10 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai (06 suất cấp 1, 04 suất cấp 2), trao tặng 01 phương tiện sinh kế (xe đẩy thu gom ve chai) cho phụ nữ nghèo trị giá 2.000.000 đồng, giới thiệu việc làm cho 03 phụ nữ trong khu phố có việc làm ổn định. Thường xuyên, theo sát, nắm tình hình, hoàn cảnh của gia đình hội viên, qua đó kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngoài những hoạt động tại địa phương, bà cũng tích cực tham gia các hoạt động do Quận phát động như tham gia câu lạc bộ Phụ nữ vì cộng đồng quận 1, tổ trưởng tổ tư vấn cộng đồng, tư vấn 04 trường hợp mâu thuẩn trong hôn nhân gia đình, tranh chấp hàng xóm…

Từ đầu năm đến nay, trong địa bàn khu dân cư có 1 hộ (Châu Mỹ Dung) là hội viên lâu năm và tích cực của chi hội; tuy nhiên, hộ này lại nằm trong hộ bị buộc phải trả lại nhà theo quyết định của tòa án. Thời điểm này, cô Đường đã tích cực vận động, khuyên giải hợp tình, hợp lý; hỗ trợ rất tích cực cho địa phương trong công tác vận động để tránh việc hộ này bị cưỡng chế theo luật.

Như Ngà