Thực đơn ngon cho Ngày gia đình Việt Nam

Những món ăn ngon này đảm bảo bữa cơm cho Ngày gia đình Việt Nam thêm hấp dẫn.

Thực đơn cho Ngày gia đình Việt Nam hôm nay nhà mình sẽ có các món:

– Mực nhồi hình nải chuối

– Tôm hấp muối bí ngòi

– Canh ngao mồng tơi

MỰC NHỒI HÌNH NẢI CHUỐI

Chuẩn bị: Mực: 500gr; thịt lợn xay: 300gr; cà rốt: 1 củ nhỏ; hành tây: 1 củ nhỏ; nghệ: 1 củ nhỏ; hành hoa, hành củ tím… Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu, tương cà…

Cách làm: Hành hoa, hành tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái nhỏ. Mực làm sạch, lột màng để con mực trắng, làm sạch ruột bên trong, vây và râu mực để riêng. Râu mực và vây băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy ý thích. Trộn lẫn hành hoa, hành tây, cà rốt thịt xay, mực băm, gia vị, hạt tiêu để nhồi. Nhồi hỗn hợp vào con mực và dùng tăm ghim đầu. Nghệ tươi rửa sạch, bỏ vỏ, ép lấy nước nghệ. Dùng chổi nhúng nước nghệ phết vào con mực để có màu vàng. Xếp mực vào xửng hấp chín.

Làm sốt rưới: cho dầu ăn vào chảo để nóng, cho hành khô băm nhỏ phi thơm, trút 1 muỗng tương cà vào chảo đảo đều. Dùng nước hấp mực để chế thêm vào sốt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sốt sôi và sánh lại thì tắt bếp, rưới lên mực và ăn nóng.

TÔM HẤP BÍ NGÒI

Chuẩn bị: 1 trái bí ngòi; 5 con tôm không vỏ; 50 gr thịt băm; 1 muỗng cà phê nước xì dầu, 1 muỗng cà phê gốc hành trắng băm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê đường

Cách làm: Bí ngòi gọt bỏ vỏ, cắt khoanh, móc bỏ ruột. Tôm rửa sạch lấy chỉ đen. 50 gr thịt băm; 1 muỗng cà phê nước xì dầu, 1 muỗng cà phê gốc hành trắng băm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê đường trộn chung trong một bát.

Cho ít thịt băm đã trộn gia vị ở bên trên vào khoanh bí, sau đó nhét con tôm vào. Xếp các khoanh bí lên đĩa. Nấu 1 nồi nước sôi, cho đĩa bí vào hấp 15-20 phút là bí chín. Cho đĩa tôm hấp bí ngòi ra bàn, thêm vào chút xì dầu và vài cọng rau mùi. Món này dùng nóng với cơm rất thanh đạm và ngon.

CANH NGAO MỒNG TƠI

Chuẩn bị: Ngao:1 kg; Mồng tơi: 1 mớ; Hành khô: 1 củ; Gia vị: Súp, bột nêm, mì chính.

Cách làm: Ngao rửa nhiều nước cho sạch. (Khi mua ngao bạn nên chọn con vừa phải thì thịt ngao sẽ không bị dai).Cho ngao lên bếp luộc chín đến khi ngao mở miệng. Nhặt ruột ngao, phần nước ngao ngạn trong 1 lượt rồi đặt lên bếp đun. Cho ít hành khô băm nhỏ và thêm 1 thìa súp. (nếu không thích hành bạn có thể không cho nhé).Rau mồng tơi nhặt ngâm muối và rửa sạch để ráo.Khi canh ngao sôi, cho rau mồng tơi vào đun với lửa lớn, nêm lại gia vị cho vừa miệng. (nhiều nơi rau mồng tơi được thái nhỏ, mình để nguyên ngọn ăn sẽ ngon và trông đẹp mắt hơn). Để nồi canh sôi khoảng 2-3 phút, tắt bếp nêm mì chính và chút canh ra bát.