Cô NGUYỄN THỊ LIỄU – Tự hòa Phụ nữ Việt Nam

Nhà văn hiện thực Marxim Gorki  đã từng ca ngợi: “Không có mặt trời thì hoa không nở. Không có tình yêu thì không có hạnh phúc. Không có đàn bà thì không có tình yêu. Không có người mẹ thì cả nhà thơ và người anh hùng đều không có…”. Với thiên chức làm mẹ; với bốn đức tính  công, dung, ngôn, hạnh; người phụ nữ luôn là người hiền hậu, chung thủy, đảm đang yêu thương chồng con và chăm lo cho gia đình rất toàn vẹn. Xung quanh tôi có biết bao hình ảnh những người phụ nữ mà tôi yêu quý, trân trọng và biết ơn suốt đời: đó là mẹ tôi, bà tôi, cô giáo tôi … và một trong số những người phụ nữ đã trở thành tấm gương sáng cho tôi khi tôi đứng trên bục giảng, đó là cô Nguyễn Thị Liễu – Phó hiệu trưởng trường THCS Đức Trí, nơi tôi đang giảng dạy.


Cô Nguyễn Thị Liễu sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, bản thân cô từ nhỏ đã được thụ hưởng nền giáo dục chuẩn mực của gia đình nên sau này, khi trở thành nhà giáo, cô đã không ngừng phát huy năng lực nghề nghiệp, cái tâm với nghề giáo và sự phấn đấu không biết mệt mỏi. Cuộc sống vốn nhiều khúc quanh, gập ghềnh, ai trong số chúng ta cũng đều phải đối mặt, vượt qua nó thì mới có thể trưởng thành được. Nhưng những khó khăn chất chồng mà cô Nguyễn Thị Liễu đã phải vượt qua để vững vàng được như hôm nay thật đáng để tôi ngưỡng mộ và cảm phục.
Cũng như bao người phụ nữ khác, cô cũng có một gia đình nhỏ với chồng, một cô con gái lớn đã học cấp 3 và một cậu con trai nhỏ. Nhưng bé Hoàng Khang – con trai cô không phát triển như những đứa trẻ bình thường khác vì mắc phải căn bệnh não úng thủy khi còn nằm trong bụng mẹ. Dẫu biết điều đó, cô vẫn quyết định giữ lại con vì đó là trái ngọt sau 9 năm mòn mỏi chờ đợi của cô và gia đình. Mới 28 ngày tuổi, bé Khang bị sốt phải nhập viện và thế là Khang bắt đầu hành trình ra vào bệnh viện vì bị suy thận, sưng gan, xuất huyết đường tiểu, phù nề toàn thân, thiếu máu, nhiễm trùng máu và có thể “đi” bất cứ lúc nào. Vậy mà suốt 9 năm qua, cô Liễu đã luôn đồng hành cùng con, nắm lấy tay con, vỗ về và cùng con vượt khó để hôm nay bé đã biết tự nghiêng người qua trái, qua phải, biết kêu “ba à” rồi “ẹ à” (mẹ à).
Tháng 12 năm 2012, chồng của cô lại phải trải qua ca phẫu thuật vì căn bệnh ung thư trực tràng và sau đó là một loạt 8 đợt hóa trị. Còn bản thân cô cũng đang bị đau đớn vì đủ thứ bệnh tật như thoái hóa khớp gối, hội chứng ống cổ tay… nhưng cô vẫn không ngừng cố gắng vượt qua những thử thách này vì giờ đây, cô là chỗ dựa tinh thần cho gia đình mình. Chỉ bấy nhiêu đấy thôi cũng đủ để chúng ta có thể thấy rằng cô Nguyễn Thị Liễu – người phụ nữ, người mẹ, người vợ ấy kiên cường, trung hậu, đảm đang biết nhường nào!
Ở trong hoàn cảnh như cô, tôi không biết mình sẽ thế nào, sẽ khóc, sẽ chán nản, sẽ buông xuôi? Có nhiều dịp làm việc và đi công tác cùng cô, chưa lúc nào tôi thấy cô nản lòng mà càng thêm mạnh mẽ, nghị lực hơn trong khi công việc là Phó hiệu trưởng, kiêm Bí thư Chi bộ của một trường THCS trên địa bàn Quận 1 là không hề đơn giản. Trong tất cả các hoạt động của Hội đồng Sư phạm nhà trường, cô luôn là cánh chim đầu đàn tận tụy với giáo viên, học sinh. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, cô luôn có chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời cho mọi hoạt động đoàn thể trong nhà trường. Về quản lí chuyên môn, xuất thân là một giáo viên Tiếng Anh nhưng niềm đam mê học hỏi đã dẫn dắt cô trở thành chuyên gia CNTT của chương trình giáo dục Microsoft.

Năm 2014, cô đạt giải Nhất tại “Cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT”  cấp Quốc gia. Năm 2015, cô được Microsoft chọn đại diện cho Việt Nam tham dự Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Mỹ và giành Giải Nhất cuộc thi thuyết trình dự án; được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục rồi Bằng khen của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh. Năm 2017, cô tiếp tục đoạt Giải Nhất cá nhân xuất sắc dành cho Fellow (Người hỗ trợ giáo viên phát triển chương trình giáo dục Microsoft) tại Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017 do Microsoft tổ chức tại Canada và vinh dự được đề cử là 1 trong những phụ nữ tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh năm 2017.
Từ sự nhiệt huyết, tấm gương “nói đi đôi với làm” theo lời dạy của Bác ở cô Liễu đã động viên, thôi thúc tinh thần học tập, nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên chúng tôi. Đúng như câu nói “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Rất nhiều giáo viên như tôi được cô tiếp lửa trên hành trình chinh phục kiến thức và đều đạt được giải I, II, III cấp quốc gia của nhiều cuộc thi giáo viên sáng tạo, Dạy học theo chủ đề tích hợp… Từ đó, chúng tôi đã đem đến cho học sinh những bài học bổ ích, thú vị. Thật không dễ dàng khi người phụ nữ hằng ngày đảm nhiệm hài hòa giữa công việc cơ quan và công việc gia đình. Thế mà cô Liễu đã làm được điều đó. Ở cương vị nào, cô cũng luôn làm tròn. Đó bổn phận một người con đối với cha mẹ, trách nhiệm của một người vợ tần tảo, trách nhiệm của một người mẹ hết mực yêu thương con. Cô chính là tấm gương sáng về người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho tập thể cán bộ, giáo viên chúng tôi  học tập và làm theo.
Đánh giá về những khó khăn, thách thức đối với phụ nữ trong giai đoạn hiện nay, Nghị quyết số 11 – NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã chỉ rõ: “Phụ nữ gặp nhiều khó khăn thách thức khi thực hiện vai trò người mẹ, người thầy đầu tiên của con người trong điều kiện xã hội và gia đình Việt Nam có nhiều thay đổi.”. Cùng với cả dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng lên truyền thống bản sắc của người Việt nói chung và truyền thống riêng của phụ nữ Việt Nam “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Xin được kính chúc các bà, các mẹ, các chị sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt, luôn mãi là những bông hoa tỏa ngát hương trong vườn hoa của mảnh đất giàu truyền thống hy sinh, chống giặc ngoại xâm, mảnh đất anh hùng của một dân tộc Việt Nam anh hùng:
                                  “Tự hào Phụ nữ Việt Nam
                            Chuyên tâm việc Nước,việc nhà đảm đang
                                   Xứng danh với tám chữ vàng
                             Bác Hồ khen tặng vẻ vang rạng ngời”
                                                                                            Tạ Thị Thanh Huyền