Cô ĐẶNG KIM ĐỊNH _ Cán bộ Hội tiêu biểu

Trong một lần tham dự Đại hội Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường Bến Nghé Quận 1 năm 2016, tôi tình cờ được quen biết với cô. Hôm đó, cô chủ động đến nói chuyện với tôi. Tôi vừa vui, vừa hân hạnh, lại vừa e ngại vì cô là một trong những cán bộ kỳ cựu của Hội, còn tôi chỉ là một cô tân binh mới chập chữngbước vào làm công tác đoàn thể. Ấn tượng ban đầu của tôi khi gặp cô là: Một người phụ nữ có gương mặt phúc hậu, lối giao tiếp nhẹ nhàng, cởi mở, đầy chân tình và luôn thể hiện sự quan tâm với những người xung quanh. Tất cả những tính cách đáng yêu này hội tụ trong một con người tầm thước, giản dị, nhưng trong tâm hồn là cả một biển trời rộng mở. Cô tên Đặng Kim Định. Từng là một cán bộ có thâm niên của Hội LHPN Quận 1, nay tuy đã về hưu nhưng cô vẫn tiếp tục cống hiến cho Hội với vai trò là Ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN phường Bến Nghé và Chi Hội Trưởng của Chi hội Phụ nữ Khu phố 6. Qua trao đổi với cô Định, tôi nhận thấy rằng có lẽ gần 40 năm lâu dài gắn bó với công tác Hội đã giúp cô học hỏi, đúc kết cho riêng mình những kinh nghiệm sống quý báu, đồng thời rèn luyện bản thâncô có được một nhân cách tuyệt vời của mẫu người phụ nữ Á Đông đáng kính: nhân hậu, kiên định, và nhất là tinh thần cống hiến, biết hy sinh vì mọi người.
Dù tuổi đời đã khá cao, sức khỏe cũng có phần giảm đi, nhưng nhiệt huyết của cô với Hội LHPN, với tập thể vẫn không hề phôi pha. Cô vẫn luôn là tấm gương sáng cho thế hệ nối bước noi theo. Những năm tháng công tác ở Hội LHPN Quận 1, cô luôn là một cán bộ gương mẫu, không hề ngại khó, ngại khổ, cô đều hoàn thànhtốt các công tácnhiệm vụ được giao, tích cực đóng góp cho phong trào Phụ nữ và hoạt động Hội, đồng thời đạt được thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước Quận 1.Bằng sự chân tình, tận tâm, tinh thần trách nhiệm và lối cư xử hòa nhã của mình, cô Định luôn được mọi người xung quanh yêu mến, tín nhiệm.Điều đó càng giúp cô làm tốt các công tác tuyên truyền vận động vì cô có thể dễ dàng giao tiếp với mọi tầng lớp khác nhau và luôn nhận được sự hài lòng, hợp tác của người đối diện.Với vai trò là một cán bộ phụ trách ban kinh tế gia đình, côĐặng Kim Định luôn đề xuất những biện pháp giúp đỡ, tạo điều kiện cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, giúp họ có công ăn việc làm ổn định, được vay vốn làm ăn cũng như thường xuyên động viên họ phấn đấu vượt lên chính mình để tạo dựng cuộc sống hạnh phúc. Cô cũng luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động từ thiện do Hội LHPN và các đoàn thể khác phát động. Nhiều lần tôi được nghe cô Định tâm sự cô rất cảm thông với hoàn cảnh của các chị em nghèo, vì ngày xưa gia đình cô cũng có lúc chật vật về kinh tế lắm, chính nhờ có sự giúp đỡ của Hội LHPN vào đúng thời điểm khó khăn đó, giúp cho cô vay vốn, mà bây giờ gia đình mới có được cuộc sống ổn định và ăn nên làm ra như ngày hôm nay. Cũng vì lẽ đó mà cô luôn mang trong lòng mình cái ơn cái nghĩa với Hội LHPN, và là động lực để cô càng hết lòng giúp đỡ nhiều trường hợp khác với mong muốn họ cũng có cơ hội vươn lên.
37 năm công tác tại Hội LHPN Quận 1 như càng làm cho tình cảm của cô Đặng Kim Định dành cho Hội LHPN càng thêm mặn nồng sâu sắc.Khi đến tuổi về hưu, cô vẫn tiếp tục về tham gia sinh hoạt tại Hội LHPN Phường Bến Nghé. Từng là một cán bộ nòng cốt kỳ cựu trong phong trào Phụ nữ, cô Định không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình trong cách tổ chức các hoạt động với các chị em trong Ban chấp hành mới, cũng như thường xuyên đề xuất, các giải pháp hay và hữu ích. Với các phong trào như “Hũ gạo tình thương” hay phong trào “Nuôi heo đất” và các hoạt động từ thiện thì cô Định luôn là người tích cực ủng hộ cũng như vận động bà con trong khu phố quyên góp để chăm lo cho các gia đình nghèo.Những lần Phường Bến Nghé tổ chức các hội thi, tôi luôn nhìn thấy sự hiện diện của cô là một trong những đại diện nổi bật của Khu phố 6. Lúc thì thi đóng kịch, lúc thì thi hát, thi vấn đáp…qua mỗi phần thi tôi lại cảm nhận được ẩnbên trong người phụ nữ này vẫn luôn là một trái tim sôi sục sức trẻ, sự hết mình và đầy nhiệt huyết với các phong trào của Hội Phụ Nữ. Tôi thiết nghĩ, có lẽ với cô Định, tham gia sinh hoạt Hội chưa bao giờ là nhiệm vụ, mà chính là niềm vui được cống hiến, được giúp đỡ mọi người.


Trong công tác Hội và đoàn thể, cô Đặng Kim Định là một cán bộ năng nổ, là người đi đầu trong các phong trào, thì đối với gia đình, cô là một người vợ tâm lý, một người mẹ tuyệt vời. Nhiều lần có dịp đến chơi nhà cô, tôi hết sức ngưỡng mộ tài quán xuyến và xây dựng một mái ấm gia đình thật nề nếp mà cũng thật gần gũi, yêu thương. Niềm vui của cô là được nấu những món ăn mà chồng và con mình thích, được nhìn thấy chồng và hai đứa con trai thưởng thức những bữa cơm gia đình thơm ngon, bổ dưỡng. “Bữa cơm mẹ nấu” luôn là điều thu hút các thành viên trong gia đình dù đi đâu cũng về mà sum họp quanh bàn ăn mỗi bữa. Cô bật mí đó cũng chính là bí quyết “giữ lửa” hạnh phúc của cô.Phải nói rằng tôi nể phục thật sự, tôi không hiểu làm sao mà cô có thể chu toàn mọi thứ một cách hoàn hảo đến như vậy. Vừa tham gia tích cực công tác Hội, vừa tới lui giải quyết các đơn hàng in ấn để kiếm thu nhập cho gia đình, vừa tươm tất các bữa cơm đầm ấm, sắp xếp dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, vừa quan tâm lo lắng đến việc học hành, trưởng thành của các con…Quả thực điều đó là không hề dễ dàng đối vớimột người phụ nữ.
Từ bé tôi đã được nghe về những tấm gương phụ nữ trung hậu, đảm đang, giỏi việc nước, đảm việc nhà, và cô Đặng Kim Định đích thực là một bằng chứng sống hoàn hảo, là người thật việc thật mà tôi may mắn được gặp gỡ.Đối với tôi, gặp được cô Định như một cái duyên. Cô như là một tấm gương sáng mà tôi – một người phụ nữ trẻ, một cán bộ trẻ phải kính nể, học tập và noi theo để phấn đấu, hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn nữa.

                                                                                           Trần Hồng Vân