TỔ TRƯỞNG TỔ HỘI NHIỆT TÌNH, GẮN BÓ VỚI CÔNG TÁC HỘI PHỤ NỮ

Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được coi là kim chỉ nam và là phương châm hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung và những người trực tiếp làm công tác quần chúng nói riêng. Đối với Chi hội Khu phố 6, phường Phạm Ngũ Lão, phong trào “Dân vận khéo” luôn được triển khai chặt chẽ hàng năm và trở thành phong trào thi đua sôi nổi trên địa bàn.
Vào đầu tháng 8/2015, tôi có dịp trò chuyện với cô Cẩm. Ấn tượng đầu tiên về chị là một người phụ nữ có vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn hoạt bát và cởi mở khi giao tiếp. Là Trưởng Ban Điều Hành, Chi hội Trưởng Khu phố 6, tổ trưởng Tổ hội 95, cô là một trong những bông hoa “Dân vận khéo” luôn lấy phương châm gần dân, tìm hiểu và lắng nghe dân để làm tốt công tác và nhiệm vụ. Cô luôn gắn bó với hội viên phụ nữ, nắm bắt tâm lý từng hội viên và trong các sinh hoạt khu phố, chi hội; chị luôn tạo điều kiện để người dân trong khu phố và hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình.
Cô là một cán bộ hội nòng cốt, có nhiều năm tham gia sinh hoạt Hội phụ nữ tại cơ sở, cô luôn năng động, nhiệt tình và tích cực trong mọi phong trào của Hội, đặc biệt là các hoạt động nhân đạo từ thiện. Bằng sự đồng cảm và tấm lòng nhân ái trước hoàn cảnh khó khăn của hội viên phụ nữ và những người dân trong khu phố, Cô luôn trăn trở bằng mọi cách phải giúp đỡ họ dù chỉ là một việc giản đơn nhất, Cô đã tự nguyện đóng góp một suất ăn trị giá 300.000đ/tháng cho người già neo đơn, tham gia hiến máu 3 lần/năm. Cô vận động Giáo xứ chợ Đũi chăm lo 200 suất cơm hàng ngày cho hội viên, phụ nữ và người dân khó khăn trên địa bàn phường được ăn bữa cơm ngon.
Cô vận dụng phương châm “Dân biết – dân bàn – dân làm – dân kiểm tra” nhằm tạo sự đồng thuận trong khu phố, chị thường xuyên thăm hỏi và động viên tinh thần vượt khó của các hộ dân, giải quyết kịp thời những phát sinh vướng mắc trong khu phố. Cùng với cấp ủy chi bộ, các đoàn thể và Ban điều hành 11 tổ dân phố vận động mạnh thường quân hỗ trợ 35 suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tạo điều kiện để các em tiếp tục đến trường. Bên cạnh đó, Cô thường xuyên thăm hỏi hội viên, phụ nữ ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo; vận động các mạnh thường quân, các hộ gia đình khá trên địa bàn khu phố cùng chung tay đóng góp ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, để chia sẻ khó khăn với người dân tại khu phố trong các dịp lễ tết…..
Cô cùng với Cảnh sát khu vực, các đoàn thể khu phố thực hiện tốt mô hình 5+1, giúp đỡ 03 đối tượng hồi gia, giới thiệu việc làm và hỗ trợ tốt để họ tái hòa nhập cộng đồng như: giúp đối tượng Lâm Văn Báu, sinh 1962 hồi gia năm 2016, giới thiệu đi làm bảo vệ công ty ở quận 8, hiện anh Báu vừa mới có quyết định ra khỏi chương trình 5 +1; đối tượng Lê Khai Minh Trí sinh 1980 hồi gia sau cai nghiện, bị tâm thần nhẹ, được giới thiệu hỗ trợ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 20.000.000 đồng để nuôi cá kiểng, tạo thu nhập nuôi bản thân; đối tượng Lê Khai Ngọc Quỳnh sinh năm 1983 là đối tượng ma túy, bản thân nhiễm HIV và là mẹ đơn thân, cô hỗ trợ giúp đỡ làm giấy khai sinh cho con của Quỳnh và giới thiệu hỗ trợ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 20.000.000 đồng, để bán quần áo, mỹ phẩm qua mạng.
Tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tạo thói quen hạn chế sử dụng túi ni-lông, thay thế bằng các loại túi giấy, túi tự hủy, túi thân thiện với môi trường. Trong năm 2016, cô đã cùng với các ban ngành đoàn thể khu phố, xây dựng triển khai thực hiện mô hình “Tiết kiệm xanh” thí điểm tại tổ hội 95, được đông đảo mọi người ủng hộ tham gia. Thực hiện dưới hình thức vận động các hộ gia đình hội viên và nhân dân trong tổ phân lọai rác tại nguồn, chia ra làm hai thùng rác, 01 thùng đựng rác sinh hoạt hàng ngày đội thu gom rác lấy, 01 thùng đựng rác chất thải rắn, hàng tuần tổ hội đến tận nhà thu gom và bán lấy tiền gây quỹ giúp 05 trẻ em và 06 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong tổ hội. Ngoài ra, chị vận động các hộ gia đình hội viên, phụ nữ thành lập tổ vườn rau dinh dưỡng, có 20 thành viên tham gia, nhiều lọai rau sạch đã được các thành viên dùng cho bữa ăn hàng ngày.
Nhiều năm qua, nhờ sự dẫn dắt của cô khu phố nhiều năm liền đạt khu phố văn hóa và Chi hội phụ nữ khu phố 6 luôn được đánh giá là một trong những chi hội đạt xuất sắc trong phong trào hoạt động Hội. Chị vừa là tấm gương sáng, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội, vừa là người phụ nữ năng động trong công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên thực hiện các nghị quyết của Đảng chính sách,pháp luật của nhà nước. Không chỉ nhiệt tình, hăng hái đối với công tác của địa phương, đối với gia đình chị luôn có ý thức và trách nhiệm của một người mẹ, người bà để xây dựng gia đình mình thật sự ấm no, hoà thuận, bình đẳng và hạnh phúc. Trong nhiều năm liên tục, gia đình bà luôn đạt gia đình văn hoá tiêu biểu.

NGUYỄN THỊ THANH NGA