Cô Hai Chi bộ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình,Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng,rèn luyện tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Bản thân Người luôn là tấm gương sáng về tác phong làm việc, tư duy, khoa học, hiệu quả… để mổi chúng ta học tập và làm theo.
Trong rất nhiều cán bộ, đảng viên mà tôi từng có dịp công tác, làm việc hoặc tiếp xúc, có không ít những đồng chí thực sự là những tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh,nhưng tấm gương mà tôi tâm đắc nhất,đó là một một đồng chí bí thư chi bộ, trưởng ban điều hành khu phố, dù đã hơn 70 tuổi đời, gần 40 năm tuổi Đảng,cái tuổi đúng ra là phải được nghỉ ngơi, vui chơi cùng con cháu,nhưng Cô vẫn tham gia các hoạt động cho xã hội -Người mà tôi muốn vinh danh gương sáng đó là Bác sĩ ĐỖ THUÝ NGA – Nguyên Bí thư Chi bộ – Trưởng Ban Điều hành Khu phố 3, phường Tân Định, Quận 1.

Cô Đỗ Thuý Nga, Nguyên Bí thư chi bộ – Trưởng Ban Điều hành Khu phố 3, Nguyên ủy viên Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Định, là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với công tác xã hội. Trước đây Cô là Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, năm 1998, Cô về hưu. Những tưởng sau khi về hưu Cô sẽ tập trung chăm sóc gia đình, vui cùng con cháu;tuy nhiên, được sự tín nhiệm cao trong Chi bộ, Cô tham gia cấp ủy, Phó Bí thư Chi bộ, Bí thư Chi bộ,Trưởng Ban Điều hành khu phố 3 và tham gia 3 nhiệm kỳ là ủy viên Thường vụ Hội vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Định. Dù ở vai trò nào Cô cũng làm tốt công tác, nhiệm vụ được giao.
Những năm qua, là Phó Bí thư rồi Bí thư Chi bộ, Cô luôn có tác phong của người lãnh đạo, phong cách làm việc khoa học, lời nói và việc làm đi đôi với nhau, Cô đã tạo được sự quý mến, nể phục trong đảng viên chi bộ, trong các hộ dân ở khu phố. Trong công việc, Cô góp ý thẳng thắn, chân tình, giúp mọi người nhận thấy cái đúng, cái sai, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực cho khu phố. Cô đã xây dựng Chi bộ Khu phố 3 thành một tập thể đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm. Đồng thời, Cô luôn quan tâm đến hoàn cảnh từng người dân trong khu phố, Cô cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất, động viên từng gia đình khó khăn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Mặc dù rất bận rộn với công việc gia đình, công việc tại phòng mạch, nhưng với truyền thống uống nước nhớ nguồn, hàng năm, nhân kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ngày lễ, tết, Cô sắp xếp công việc để cùng các ban ngành đoàn thể phường đến tận nhà các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, các gia đình có công cách mạng, gia đình liệt sĩ thăm hỏi động viên, tặng quà.
Trong sinh hoạt chi bộ, ngôi nhà của Cô – số 19 Trần Nhật Duật – được xem là địa điểm họp quen thuộc của Khu phố 3 vì trụ sở khu phố nhỏ hẹp không thể họp nhiều người. Cô đã tình nguyện cho mượn nhà Cô làm địa điểm họp của Chi bộ, Ban Điều hành, chi hội phụ nữ, người cao tuổi…. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, Chi bộ Khu phố 3 phường Tân Định luôn là đơn vị dẫn đầu thi đua, đạt danh hiệu Chi bộ Trong sạch vững mạnh nhiều năm liền. Bản thân Cô Đỗ Thuý Nga được Quận ủy, Đảng ủy phường nhiều lần biểu dương, khen thưởng về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô Thuý Nga cùng Anh Phạm văn Khoa – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Tân Định đến động viên, thăm hỏi gia đình có con em tham gia nghĩa vụ quân sự.
Với vai trò là Trưởng Ban điều hành Khu phố 3, Cô luôn quan tâm đến từng thành viên Ban điều hành, ban cán sự 16 tổ dân phố, luôn động viên các anh bảo vệ dân phố hoàn thành tốt nhiệm vụ,quan tâm vận động thêm kinh phí bồi dưỡng trực đêm cho các anh. Đối với ban cán sự tổ, Cô nắm vững hoàn cảnh từng người, quan tâm chăm lo đến mọi người trong khu phố, tổ dân phố. Cô còn là một mạnh thường quân của khu phố, đề xuất chăm lo hỗ trợ cho những hộ nghèo, tìm mọi cách giúp đỡ để các hộ có cuộc sống tương đối hơn. Tại Khu phố 3, không ai có thể quên hình ảnh một người phụ nữ hơn 70 tuổi, tối tối che dù đi vòng vòng khu phố để thăm hỏi các hộ dân, xem các em dân phòng tối có gì ăn không, các ca trực có đầy đủ không… Cô trao đổi với các anh dân phòng rằng nhiệm vụ của những người “vác tù và hàng tổng” như chúng ta là phải canh gác, bảo đảm an ninh trật tự, tạo sự bình yên cho nhân dân. Tôi bắt gặp hình ảnh đó mỗi khi đi ngang Khu phố 3, thật xúc động biết chừng nào. Với một vị Trưởng Ban điều hành tâm huyết như thế, tập thể Ban Điều hành Khu phố 3 đã có những chuyển biến đáng kể trong những năm qua, luôn được Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân quận 1 khen thưởng cho khu phố xuất sắc hàng năm.

Với vai trò là ủy viên Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Định gần 3 nhiệm kỳ công tác Hội, Cô đã có nhiều đóng góp để tạo nên một Hội Phụ nữ năng động, sáng tạo, cố gắng vượt qua mọi thử thách để vươn lên. Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Định nhận được Bằng Khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng có một phần đóng góp không nhỏ của Cô đối với phong trào Hội. Bản thân tôi nguyên là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Định, được cộng tác chung với Cô, tôi và mọi người được Cô hướng dẫn, chỉ bảo tận tình từng lời ăn tiếng nói. Thỉnh thoảng, Cô còn mời các chị em trong Hội đến nhà để Cô hướng dẫn nấu ăn, hướng dẫn cách ăn buffet, cách uống như thế nào cho đúng cách khi dự tiệc. Ngoài ra, Cô còn dạy cho chúng tôi từng dáng đi, phong cách đứng trước đám đông, cách nói chuyện như thế nào để đạt chuẩn một cán bộ hội, chúng tôi học được ở Cô rất nhiều đức tính quý giá tạo nên nhân cách con người. Nhờ có Cô, tập thể Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đã có những chuyển biến tích cực, các chị biết sửa chữa những hạn chế của bản thân, có ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà Cô dành cho mọi người, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình chị em cao cả.
Xin cảm ơn Cô vì những đóng góp Cô đã cống hiến cho xã hội, Cô là một trong những tấm gương sáng về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho chúng tôi noi theo. Đối với chúng tôi, những cán bộ hội, Cô Đỗ Thuý Nga không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương để bản thân tôi và mọi người học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho xã hội và đất nước.