TINH THẦN CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2/9 TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhắc đến lịch sử dựng nước và giữ nước Việt Nam, nếu phải chọn ra một sự kiện tiêu biểu thì chắc chắn sự thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 sẽ được vinh danh đầu tiên. Mùa thu năm ấy, cả dân tộc Việt Nam muôn người như một nhất tề đứng lên chống lại thực dân, phong kiến, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Có thể nói, thắng lợi đó là kết quả của sự phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, trong đó, sức mạnh dân tộc đóng vai trò quyết định. Và trong cuộc chiến chống Covid-19 lần này chúng ta có phát huy tinh thần, bài học từ thắng lợi của cách mạng tháng 8 lên một tầm cao mới.
Đã 75 năm trôi qua nhưng những ký ức về ngày chiến thắng ấy mãi là niềm tự hào của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chỉ vỏn vẹn trong 15 ngày cuộc Tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền trong cả nước về tay nhân dân. Nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, làm chủ vận mệnh của mình. Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do và dân chủ.
Cách đây 75 năm về trước, sáng tinh mơ ngày 19/8, hàng chục vạn người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận theo các ngả đường kéo về quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội. 10h30 phút, cuộc mít tinh lớn chưa từng có của quần chúng cách mạng được sự bảo vệ của Thanh niên tự vệ, của tổ chức Việt Minh Hoàng Diệu Hà Nội đã diễn ra. Đại diện Việt Minh tuyên bố: Tổng khởi nghĩa! Kết quả là chính phủ cũ giải tán và sau đó đến ngày 02/09/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Phát huy thắng lợi và những bài học kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám, trong những năm qua trong quá trình phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước đã phát huy truyền thống cách mạng, không ngừng đổi mới, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng, giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.
Và trong cuộc chiến chống Covid-19 lần này chúng ta lại phát huy tinh thần, bài học từ thắng lợi của cách mạng tháng 8 lên một tầm cao mới. Trước hết đó là bài học về sự lãnh đạo của Đảng. Chiến thắng của cuộc Cách mạng Tháng Tám là kết quả của việc Đảng ta đã biết chăm lo xây dựng lực lượng cách mạng, làm cho lực lượng cách mạng đủ mạnh, thu hút được đông đảo quần chúng tham gia, từ đó làm thay đổi lực lượng giữa ta và địch, tạo ra thời cơ cách mạng để đưa cuộc cách mạng đến thành công. Để giữ vững chính quyền, Đảng và Nhà nước ta đã dựa chắc vào nhân dân, tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần để đấu tranh thắng lợi với thù trong giặc ngoài.
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, có thể nói sự lãnh đạo của Chính phủ, của những người đứng đầu là hết sức quan trọng để giúp Việt Nam chiến thắng cuộc chiến không khói súng này. Thực tế, từ đợt dịch trước các biện pháp phong tỏa truy tìm các đối tượng tiếp xúc với người bệnh, test nhanh kịp thời của cơ quan chức năng đã chứng minh là có hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh trở nên phức tạp trở lại. Việt Nam đã cho thế giới thấy sự lãnh đạo hiệu quả, quyết liệt và xuyên suốt nhiều cấp chính quyền, từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng cho đến các địa phương. Điều đặc biệt của chúng ta là đã lập ra kế hoạch phù hợp và thực hiện nó đúng với những gì đã dự đoán trước, trong mỗi giai đoạn. Đồng thời Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm việc tích cực, chủ động. Các cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động, tích cực bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh, nòng cốt là ngành y tế cùng với các lực lượng quân đội, công an triển khai các biện pháp cụ thể. Do đó, trong đợt dịch mới này, Đảng và nhà nước ta phải phát huy hơn nữa bài học về sự lãnh đạo, kịp thời có những quyết sách đúng đắn.
Thứ hai là bài học về nắm bắt thời cơ. Cách mạng tháng 8 thành công, Đảng ta đã nắm bắt được thời cơ, đề ra được những quyết định chính xác và kịp thời. Nghệ thuật chỉ đạo tài tình của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc chọn đúng thời cơ, ra quyết định Tổng khởi nghĩa đúng lúc, thể hiện cụ thể trong Chỉ thị của Thường vụ Trung ương Đảng tháng 3/1945 “Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” và bản Quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc phát đi đêm 13/08/1945. Nhờ đó mà sức mạnh của nhân dân ta trong Cách mạng Tháng Tám được nhân lên gấp bội, đã tiến hành tổng khởi nghĩa thành công trong phạm vi cả nước trong thời gian ngắn. Và trong cuộc chiến chống Covid-19, nắm bắt thời cơ để chiến thắng cũng là việc làm hết sức quan trọng. Việt Nam đang trong ‘thời gian vàng’ dập dịch, chúng ta cần lợi dụng thời cơ này chạy đua ngăn dịch bùng phát, yêu cầu tập trung nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch ngay trong đầu tháng 8. Khi bệnh đã lây lan trong cộng đồng, nếu không nhanh chóng kiểm soát, dịch sẽ bùng phát mạnh mẽ hơn thời gian đầu với lượng người nhiễm rất lớn.
Mỗi loại bệnh truyền nhiễm có “thời gian vàng” dập dịch khác nhau. Với Covid-19, thời gian này có thể dao động trong khoảng một tháng kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên. Do đó việc quan trọng đầu tiên là nhanh chóng khoanh vùng các khu vực, địa điểm người bệnh đã đến và cách ly ca nghi ngờ. Đợt dịch này phức tạp gấp nhiều lần 2 đợt đầu nhưng chính phủ ,đặc biệt là ngành y tế, có nhiều kinh nghiệm chống dịch bài bản hơn và người dân cũng hiểu rõ cách thức phòng dịch. Vì vậy, khả năng chớp đúng thời cơ chiến thắng dịch là rất cao.
Thứ ba là bài học về tập hợp sức mạnh toàn dân. Thời điểm năm 1945, Đảng ta đã rất quan tâm đến xây dựng lực lượng vững mạnh trong đó lực lượng nhân dân là quan trọng nhất. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là cuộc hồi sinh vĩ đại của một dân tộc biết nương tựa vào nhau, chung sức đồng lòng. Và trong cuộc chiến chống Covid-19 này, bài học này cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Còn nhớ đợt dịch hồi tháng 2 sự đồng lòng, đồng thuận, chung sức của nhân dân, việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh đã diễn ra ở quy mô chưa có tiền lệ và đạt được những kết quả thắng lợi bước đầu. Chiến thắng ấy là chiến thắng của cả một quốc gia đoàn kết.
Chắc chắn rằng không gì có thể chiến thắng nổi lòng dân, một khi lòng dân đã thuận thì mọi việc ắt sẽ thành công. Đoàn kết lòng dân thực sự rất cần lan tỏa giữa thời điểm cuộc chiến chống Covid-19 tiếp tục bước vào giai đoạn cam go, đầy khó khăn, thách thức, một cuộc chiến mà Đà Nẵng trở thành trung tâm của mọi sự chú ý khi liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm mới. Mỗi người dân là một chiến sĩ đã và hãy tự ý thức tốt hơn, tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch.
Mùa thu lịch sử năm 1945 đã để lại cho chúng ta sau này nhiều bài học quý giá, 75 năm nhìn lại, chúng ta càng hiểu hơn về sự kiện vĩ đại nhất của những ngày mùa thu Tháng Tám để thấy rõ trách nhiệm của chính mình trong công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước và đặc biệt là trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh đầy gian khổ, khó khăn và hết hết sức phức tạp này.
Nguồn TTTPHCMYN